NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY เส้นทางขึ้นเหนือ

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY เส้นทางขึ้นเหนือฤดูร้อน
ประเทศนอร์เวย์ NORWAY เส้นทางขึ้นเหนือฤดูร้อน

นอร์เวย์ NORWAY  เส้นทางขึ้นเหนือฤดูร้อน  กว่าสองหมื่นกิโลเมตรของการเดินทาง…บินไปบนอากาศ นั่งเรือข้ามมหาสมุทร ผ่านถนนคดโค้ง ไปตามฟยอร์ดที่มีผาหินอันยิ่งใหญ่แปลกตา ภูผาหินเก่าแก่ มีมาแต่โบราณในยุคสร้างโลกยังคงทอดแนวเหยียดยาวไปตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก

NORWAY
NORWAY

ประเทศนอร์เวย์  ตั้งอยู่บนคราบสมุทรสแกนดิเนเวีย ลักษณะภูมิประเทศเป็นชะง่อนหินผา ทอดเป็นแนวยาวลงมาทางตะวันตกของคาบสมุทร  ทางด้านหน้าของมหาสมุทรแอตแลนติกหรือเรียกว่าทะเลนอร์วิเจียน

NORWAY
NORWAY

ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีทะเลเหนือแบ่งแยกนอร์เวย์ ออกจากเกาะอังกฤษและทางใต้ออกจากเดนมาร์ก ในทางทิศตะวันออกของนอร์เวย์มีดินแดนติดกับสวีเดน ทางตอนเหนือติดกับฟินแลนด์และรัสเซีย ครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ยาวนานเป็นแรมเดือน

NORWAY
NORWAY

การเดินทางด้วยตนเอง ควรมีแผนงานการจัดการการเดินทางล่วงหน้า เพราะด้วยระบบการจอง จองที่พัก จองสายการบิน จองรถยนต์ จองรถไฟ จองเรือ หากไปซื้อทันทีโดยไม่จองล่วงหน้า ท่านอาจจะได้รับสิทธิ์ กับคำพูดว่า “เต็มแล้ว ไม่สามารถรับเพิ่มได้”

สนามบินสุวรรณภมิ
สนามบินสุวรรณภมิ

ควรเช็คหาสายการบินล่วงหน้า หรือจองตั๋วการบินล่วงหน้า ไว้ซัก 6 เดือนล่วงหน้าเป็นอย่างต่ำยิ่งดี เพราะเราจะได้เลือกสายการบิน ที่สามารถบินไปสู่จุดหมายที่เราอยากจะไปได้ถูกต้อง ที่สำคัญควรเป็นราคาการบิน ที่สมน้ำสมเนื้อ กับเส้นทางที่จะบิน

สนามบินสุวรรณภมิ
สนามบินสุวรรณภมิ

ส่วนว่าผู้โดยสารท่านใด มีกำลังทรัพย์ล้นเหลือ จองตั๋วเครื่องบินเวลาไหนก็ได้แล้วแต่… สำหรับผู้เขียน งบน้อย เดินทางไกลไปต่างแดนบ่อย ๆ ก็ต้องวางแผนแบบประหยัดงบประมาณข้ามเดือน ข้ามปี จร้า…

สนามบินสุวรรณภมิ
สนามบินสุวรรณภมิ

สนามบินสุวรรณภมิ ถึง ออสโล เมื่อโหลดกระเป้าที่เคาเตอร์เรียบร้อย เราก็เตรียมตัวผ่านการตรวจ ที่ตรวจคนเข้าเมืองไทย เมื่อเสร็จสรรพ ก็เข้าสู่ภายในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สมกับคำว่าขึ้นเหนือ(นึกเอง) เราจึงเดินขึ้นไปสู่ประตู ที่เกจ(GEAT) E9  ซึ่งเป็นการเดินทางสุดทางเดิน จึงคิดเอาเองว่าขึ้นทิศเหนือมาแล้ว เพราะเกจ(GEAT) E9  อยู่สุดท้ายที่มาตกขอบสุดทางเดินของเกจ(GEAT)ในสนามบินสุวรรณภูมิ

สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen
สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen

เมื่อขึ้นเครื่องก็กะเตรียมตัวหลับนอน เพราะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงบิน ซึ่งเวลาที่นาน เราจึงคิดนอน แต่หากจะชมหนังฟังเพลงก็มีบริการ และเมื่อบินหลายชั่วโมง ก็ควรสั่งอาหารบนเครื่องไว้ทาน(ควรจองอาหารพร้อมตั๋ว)

สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen
สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen

ผ่านมาหลายชั่วโมงบิน ดูหนังไปหลายเรื่อง ลุกนั่ง ลุกเดิน บินกันข้ามวันข้ามคืน ตื่นมาอีกทีก็ถึงสนามบินที่เมืองหลวงออสโล ท่าอากาสยานGardemoen ช่วงก่อนออกเดินทาง มีเพื่อน ๆ หลายท่านบอกว่าถึงออสโลแล้ว…ช่วย ซื้อสินค้าปลอดภาษีในสนามบินมาฝากด้วย ก็ต้องตอบขออภัยจริง ๆ ว่า

สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen
สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen

วันนี้เวลาเหลือน้อยมาก เพราะกว่าจะออกจาก ตรวจคนเข้าเมืองสนามบินเมืองออสโลก็ใช้เวลาอยู่นาน อยากจะบอกว่าออกจากตรวจคนเข้าเมืองเป็นคนสุดท้ายจริง ๆ (เซ็งนกเป็ดน้ำวะเพื่อน)

NORWAY
NORWAY

เมื่อออกมาก็ต้องรีบเร่งอย่างรวดเร็ว ด้วยหัวใจตุม ๆ ต้อม ๆ ว่าจะต่อเครื่องบินทันหรือเปล่า เพราะว่าสายการบินต่างประเทศมักไม่มีพนักงานช่วยเหลือนักเดินทาง การติดแถบกระเป๋า ยกกระเป้าลงสายพานหรือรับตั๋วเดินทาง เราต้องช่วยตัวเองกับเครื่องมือตู้อีเล็คโทรนิคที่ตู้ออกตั๋ว ยิ่งถ้ากระเป๋าใครน้ำหนักเกิน ต้องร้องโอดโอย…ต้องลำบากเพราะต้องไปแจ้งน้ำหนักกระเป๋าใหม่ ชั่งน้ำหนักใหม่ โหลดกระเป๋าใหม่ ด้วยถ้าอยู่คนละตัวอาคารยิ่งแล้วใหญ่วิ่งหน้าตั้ง

สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen
สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen

ถึงแม้ว่าจะเสียเงินค่าใช้จ่าย ค่าน้ำหนักกระเป๋าเกินที่ต้นทางมาแล้ว ก็ต้องแจ้งใหม่ว่าจ่ายมาแล้ว ดังนั้นน้ำหนักเกินจ่ายเงินแล้วอย่าทิ้งบิลเด็จขาด ต้องนำมายืนยันแจ้งเครื่องที่เป็นเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่กรอกข้อมูลใหม่เครื่องจะคัดกระเป้าออกเพราะน้ำหนักเกิน เมื่อตรวจเช็คลงข้อมูลเรียบร้อยก็ยกกระเป้าไปเคาเตอร์ลงสายพานเอง  และยิ่งหากพูดภาษาต่างชาติอ่อนแอ ภาษาไทยไม่แข้งแรงเหมือผู้เขียนละก็ ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ …เอิก ๆ ๆ ๆ

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

แต่สำหรับวันนี้ต้องต่อเครื่องอีกต่อ เพราะจุดหมายการเดินทางนั้น จะมุ่งหน้าขึ้นเหนือของประเทศนอรร์เวย์ โดยไปลงที่สนามบินเมืองทรูมเซอ แล้วจะเริ่มท่องเที่ยวกันจริงจังจากเมืองนี้

สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen
สนามบินออสโล ท่าอากาสยานGardemoen

สนามบินออสโล ถึงสนามบินเมืองทรูมเซอ ทำภารกิจโหลดกระเป๋าเรียบร้อย ได้ตั๋วมาจากเครื่องออกตั๋วอัตโนมัติ ดูในตั๋วไม่มีการโชว์เกจ(GETA) พานทำให้ปวดหัวอีกครั้ง…เหิอ…โลกของเครื่องอัตโนมัติเป็นแบบนี้ คือ ไม่มีวิจารณญาณ เป็นแบบนี้แล้ว “ตู” จะปรึกษาใครละคราวนี้ ภาษาก็แข้งแรงซะตัวเอง… ถามคนในสนามบินที่ผมคิดเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ พี่เขาก็ให้ทัศนคติ แบบว่า คิดว่า ยังไม่รู้ว่า เครื่องจะเทียบช่องเกจ(GETA)ไหน แต่ในช่วงคับขัน ตื่นเต้น ก็เอาตัวรอดมาได้อีกครั้งในการเดินทาง สรุปไม่มีเวลาเหลือสำหรับการช็อบปิ้งในเขตปลอดภาษี เพียงแค่เดินผ่านมานั่งรอต่อเครื่อง

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

เดินมาถึงก็เรียกขึ้นเครื่องพอดี เมื่อเครื่องออกเดินทางจากสนามบินออสโล มุ่งหน้าสู่สนามบิน เมืองทรูมเซอ ใช้เวลาประมาน 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ช่วงเดินทางเส้นทางบินจากสนามบินออสโลถึงสนามบินเมืองทรูมเซอนั้น แผ่นดินที่มองเห็นส่วนใหญ่จะเว้าแหว่งยาวเหยียดสุดสายตา แถมยังมีแต่น้ำแทรกเข้ามาในแผ่นดิน

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

ซึ่งหากมองพื้นล่างเสมอกับสายน้ำจะรู้ว่านั้นคือมหาสมุทร เมื่อมองผ่านมหาสมุทรเข้าแผ่นดินจะรู้ว่านั้นเป็นภูเขาสูงใหญ่ ที่คนทั่วไปรู้จักเรียกว่า “ฟยอร์ด” ระหว่างเส้นทางบินช่วงนี้ไม่ได้นอน เพราะตื่นเต้นกับสภาพธรรมชาติ

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

แต่เมื่อผ่านกลุ่มเมฆมามองเห็นแสงจากเส้นขอบฟ้าฉายสาดมา ผ่านสายน้ำในภูเขาระหว่างเส้นทางบิน ภูเขาหลายลูกเท่าที่มองผ่านหน้าต่างเครื่องบิน ยังคงเห็นหิมะปกคลุมอยู่มาก หันมามองนาฬิกาที่โทรศัพท์ เป็นเวลา 19.37 น. โอ้…แม่เจ้าแสงแดดยังคงงดงามแรงกล้า เมื่อเที่ยบกับประเทศไทยคงเป็นแสงแดดประมาณช่วงบ่ายแก่ ๆ แต่สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า “ประเทศนอร์เวย์ทางตอนเหนือ ในช่วงประมาณเดือน กรกฎาคม ถึง สิงหาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงพระอาทิตย์เที่ยงคืน เป็นช่วงที่พระอาทิตย์ไม่ตกดิน เรียกว่า The Midnight Sun ”

สนามบินเมืองทรูมเซอ
สนามบินเมืองทรูมเซอ

ตอนนี้เมฆเหนือน่านฟ้ายังหนาแน่น แสงที่รอดช่องหน้าต่างเครื่องบินยังคงสาดส่องอย่างแรงกล้า ส่วนที่ไกลตา หิมะยังคงปกคลุมยอดภูเขา และเมื่อเครื่องเริ่มจะลดระดับ ลงจอดที่สนามบินเมืองทรูมเซอ เครื่องยิ่งบินต่ำเรายิ่งมองเห็นมุมสวยงามที่แปลกตา จากหิมะ ภูเขา สายน้ำ มหาสมุทรในธรรมชาติ ซึ่งการมองมุมสูงๆแบบนี้ ไม่ค่อยพบเห็นทั่ว ๆ ไป

สนามบินเมืองทรูมเซอ
สนามบินเมืองทรูมเซอ

วิวแบบนี้ต้องมาชมที่แถบขั้วโลกเหนือเท่านั้น ที่จะมีภาพทิวทัศน์แบบนี้ และที่นั่งเครื่องมาลงที่เมืองหลวงทางภาคเหนือหรือรู้จักกันในนามเมืองทรูมเซอ ก็เป็นเพราะว่าจะเริ่มเดินทางขึ้นเหนือจากเส้นทางเมืองนี้ ซึ่งเมืองนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่แถวท่าเรือ นักเดินทางสามารถหาข้อมูล ต่อเรือ ต่อรถ ต่อเครื่องบิน แล้วแต่ใจอยากได้สะดวก สวมผู้เขียนและเพื่อน ๆ จะพักชมความงดงาม เก็บเรื่องเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เมืองท่าน้ำ ที่เป็นท่าเรือดังอีกแห่งของโลก

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

สรุปว่าจะอยู่ เมืองทรูมเซอ หลายวัน ใช้เมืองทรูมเซอเป็นจุดศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยว ผ่านไปให้ถึงเส้นทางสุดขอบโลก การมุ่งหน้าขึ้นเหนือลงใต้(ขับรถโดยประมาณแบบวงกลม) แล้วย้อนกลับมาขึ้นเครื่องที่สนามบินทรูมเซอ บินกลับเข้าประเทศไทย

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

ส่วนในบริเวณภาคเหนือของประเทศนอร์เวย์ คนในพื้นที่ มักจะเรียกพื้นที่ภาคเหนือแบบภาษาพื้นถิ่นว่า “ฟินมาร์ค(FINMAVK)”  และเรื่องราวต่าง ๆ ของการเดินทางขึ้นเหนือ ก็จะถูกจดบันทึกกันต่อไป สำหรับตอนหน้า มาพบกันที่แหล่งท่องเที่ยวเมืองทรูมเซอ ความงดงามตามธรรมชาติรอคอยนักเดินทางอย่างเรา ๆ อยู่…

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์(NORWAY) ฤดูร้อนมาเยือน อากาศมีทั้งเปิดและปิด ในความหนาวเย็นช่วงฤดูร้อน ในทุ่งหญ้ามีดอกไม้บาน หิมะละลายเป็นสายน้ำ ฟยอร์ด…โผล่พ้นอากาศ ทลายสู่นภากาศมาให้เห็น หลายภาพที่บันทึกมาให้ชม จึงเติมเต็มไปด้วยชีวิต ที่ขั้วโลกเหนือ…สำหรับการเดินทางเข้าประเทศนอร์เวย์(NORWAY)   แล้วกลับมาติดตามตอนต่อไป สวัสดี…กูด์ ด๊าก god dag สวัสดี ใช้ได้ทั้งวัน

NORWAY
NORWAY

ข้อมูลจำเพราะ.-  ภาษาประจำชาติ  ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ,  สกุลเงิน  โครน( KRONE )  1 โครนประมาณ  4.45  บาทไทย(ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 19)  

NORWAY
NORWAY

ศาสนา   ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศนับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran   สินค้าส่งออก  น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ปลา อลูมิเนียม  เรือ ผลไม้

NORWAY
NORWAY

การปกครอง  ประเทศนอร์เวย์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 19 มณฑล(FYLKE) ในส่วนของแต่ละมนฑลแบ่งเป็นหลายเขตชุมชนเรียกว่าคอมมูน(COMMUNE) ในแต่ละคอมมูลปกครองตนเอง จัดสันงบประมาณการพัฒนาพื้นที่กันเอง และรับนโยบานจากส่วนกลาง

NORWAY
NORWAY

สิงห์ราหู รายงานข่าว/ภาพ   #นอร์เวย์    #นอร์เคป    #NORWAY    #สื่อสังคมข่าวเรียนรู้สังคมโลก   #สื่อสังคมข่าว    #เรียนรู้สังคมโลก

Facebook Comments

อาชีพรับจ้าง , ช่างภาพ , นักข่าว , รับบันทึกภาพถ่ายภาพงานทั่วไป , แถลงข่าว , สารคดี , เป็นช่างภาพนักเขียนอิสระให้กับ นิตยสารหลายฉบับ , เว็บต่าง ๆ และหนังสือพิมพ์