NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY  เมืองทรูมเซอ  TROMSOO           

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY
ประเทศนอร์เวย์ NORWAY

นอร์เวย์ NORWAY   เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSOO    …ความหลากหลายของอารมณ์ปนความรู้สึก ผสมผสานเข้ามาระหว่างแสงแห่งวันที่งดงาม แสงแรกในต่างแดนสาดส่องมาอย่างอ่อนโยนทางช่องหน้าต่างที่เปิดผ้าม่านทิ้งไว้…

NORWAY
NORWAY

เช้าแรกของวัน…พอตื่นมา สมองก็…คิด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ… ว่าจะทำอะไรดี เพราะสถานที่ ที่อยู่นี้ไม่ใช่สถานที่ ที่เคยใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อลุกจากที่นอน ยืนขึ้นมา ก็พบกับความสวยงามทางทัศนียภาพด้านนอกหน้าต่าง  แต่ที่สดุดตาอยู่ตรงข้ามหน้าต่างห้องนอน นั้นคือ นกนางนวล…เจ้าถิ่นที่มาทักทายแต่เช้า…

norway
norway           

นกนางนวล(“ภาษานีย์นอร์สค์” จะเรียกนกนางนวลว่า “โมซ่า (mase)”   พอมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นนกนางนวลเกาะอยู่ตามชายคาบ้าง หลังคาบ้านฝั่งตรงข้าม หลังคาแห่งนั้นยังคงมีแสงเช้าสาดทอทาบมาอย่างสวยงาม นกนางนวลที่เกาะอยู่บริเวณหลังคาบ้าน มักส่งเสียงร้องดังอยู่ตลอดเวลา

NORWAY
NORWAY

นกนางนวลชนิดนี้ในวันต่อ ๆ มา เราจึงทราบว่า มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศนอร์เวย์ คนพื้นที่มักเรียกว่า เจ้านกตัวแสบและเขียนเป็นภาษาท้องถิ่นให้เข้าใจ “ภาษานีย์นอร์สค์” จะเรียกนกนางนวลว่า “โมซ่า (maํse)”  แต่พอผมฟังสำเนียงคนพื้นที่ ที่พูดให้ฟัง ฟังแล้ว ตามความเข้าใจของผู้เขียน เสียงที่ชาวต่างชาติพูดให้ฟัง ฟังแล้วเข้าใจเอง และเขียนแบบไทยให้เห็นภาพ จะออกเสียงแบบว่า “โมซ่า โมศาตร์ประมาณนี้”

เมืองทรูมเซอ TROMSOO
เมืองทรูมเซอ TROMSOO

ผู้เล่าพูดเสร็จ ก็พยายามอธิบายประกอบท่าทางต่อว่านกนางนวล นกชนิดนี้ร้ายนะ จนมีการนำนกนางนวลไปสร้างภาพพยนต์ บอกเล่าเรื่องราว ให้ระวังนกนางนวล และต่อมาผมก็ได้ชมภาพยนต์ เกี่ยวกับเรื่องความร้ายกาจของนกนางนวล ว่ามีความร้ายกาจอย่างไร…

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

เท่าที่เห็นนกนางนวลในช่วงฤดูร้อนนี้ จะเป็นช่วงกำลังยุ่ง ๆ อยู่กับการกกไข่ และหาอาหารเลี้ยงลูกอ่อน แต่หากมีตัวอื่นบินมาใกล้ ก็จะส่งเสียงร้องดังลั่นเตือนนกตัวอื่น ๆ ตลอด ๆ …

NORWAY
NORWAY

นกนางนวลเวลาร้อง  เสียงนกนางนวลจะดังแทรกความเงียบ ไปในชั้นบรรยากาศแบบเหงา ๆ อย่างกว้างขวางของเช้าวันนั้น…ที่แสงสาดมา เสียงนกนางนวล กลายมาเป็น เสียงประกอบอย่างหนึ่งในธรรมชาติพื้นที่ชายฝั่ง ไปตามฟยอร์ดที่มีผาหินอันยิ่งใหญ่แปลกตา

NORWAY
NORWAY

ได้ซึมซับรับฟังเสียงนกนางนวลบ่อย ๆ หากไม่ได้ยินเสียงนกนางนวลร้อง มีความรู้สึกเหมือนว่าอัตลักษณื อันเป็นเอกลักษณ์ ที่เมืองหลวงทางเหนือ ที่เป็นท่าเรือแนวชายฝั่งทะเล จะขาดอัตลักษณ์แห่งเสียงประกอบไปโดยสิ้นเชิง เมื่อมาถึงทรูมเซอ อีกสิ่งที่ควรทำ คือ เดินเล่นในเมืองทรูมเซอ

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

ท่องเที่ยวในเมืองทรูมเซอ   ฤดูร้อนในวันนั้นที่ผ่านมาที่เมืองหนาว อากาศดี ท้องฟ้าเปิด จึงคิดอยากเป็น ชาย…ผู้เดินไปในสวนดอกไม้ ในเมืองที่สวยงามดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจง จรดอารมณ์ศิลป์สร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ ไม่ว่าใครได้เห็นผลงาน เป็นอันว่าต้องชมชอบจากส่วนลึกภายในใจ

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

หลังจากลงมาเดินไปตามถนน เส้นทางต่าง ๆ ของเมือง เห็นแต่ละบ้านปลูกดอกไม้ เห็นตามถนนมีไม้ดอกบานสะพรั้ง เห็นความสะอาดตาเรียบร้อยของเมือง เห็นสถาปัตยกรรมอารยธรรมท้องถิ่น เห็นความเบาบางของประชากรและประชาชนเดินถนน

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

เห็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่นลงจากเรือมาเดินเล่น และยังได้สัมผัสรับรู้ว่า ฤดูร้อนของ “เมืองทรูมเซอ” อากาศยังคงหนาวเย็นสำหรับคยไทยไกลบ้าน และเมื่อมองไปในพื้นที่ภูเขาสูง หิมะก็ยังคงปกคลุมเทือกเข้าในช่วงฤดูร้อน เรียกว่าฤดูร้อนที่เมืองนี้มีหิมะ ท่านผู้อ่านลองคิดเองนะครับว่าหนาวไหม

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

แต่หากอยากเห็นเมืองในมุมกว้างขึ้น โดยไม่ต้องเดิน ก็สามารถซื้อบัตรนั่งรถที่ดัดแปลงเรียนแบบหัวรถไฟ ซึ่งจะมีบริการเป็นรอบ ๆ จอดบริการอยู่แถวหัวถนนร้านค้าคนเดินใจกลางเมือง ในช่วงฤดูท่องเที่ยว

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

สำหรับเมืองทรูมเซอ นี้นั้นอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้นว่า จะอยู่หลายวัน ใช้เมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการเดินทาง ในการไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเมือง แต่ที่เมืองทรูมเซอ…เอง ก็มีสถานที่สำคัญมากมายให้ได้กล่าวถึง แล้วค่อยกลับมาพบกันใหม่

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

เส้นทางขึ้นสู่เหนือ ประเทศนอร์เวย์…ครั้งหน้ากลับมาพบกันใหม่ จะเล่าเรื่องเมืองทรูมเซอ…แล้วกลับมาติดตามตอนต่อไป สวัสดี…กูด์ ด๊าก god dag สวัสดี ใช้ได้ทั้งวัน

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

นอร์เวย์(NORWAY) ฤดูร้อนมาเยือน อากาศมีทั้งเปิดและปิด ในความหนาวเย็นช่วงฤดูร้อน ในทุ่งหญ้ามีดอกไม้บาน หิมะละลายเป็นสายน้ำ ฟยอร์ด…โผล่พ้นอากาศ ทลายสู่นภากาศมาให้เห็น หลายภาพที่บันทึกมาให้ชม จึงเติมเต็มไปด้วยชีวิต ที่ภาคเหนือ ประเทศนอร์เวย์(NORWAY) …

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

ข้อมูลจำเพราะ.-  ภาษาประจำชาติ  ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ  สกุลเงิน  โครน( KRONE )  1 โครนประมาณ  4.45  บาทไทย(ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 19)   ศาสนา   ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศนับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran   สินค้าส่งออก  น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ปลา อลูมิเนียม  เรือ ผลไม้

TROMSOO ทรูมเซอ
TROMSOO ทรูมเซอ

สิงห์ราหู รายงานข่าว/ภาพ   #นอร์เวย์   #นอร์เคป   #NORWAY   #สื่อสังคมข่าวเรียนรู้สังคมโลก   #สื่อสังคมข่าว    #เรียนรู้สังคมโลก    #เมืองทรูมเซอTROMSOO       #TROMSOO

Facebook Comments

อาชีพรับจ้าง , ช่างภาพ , นักข่าว , รับบันทึกภาพถ่ายภาพงานทั่วไป , แถลงข่าว , สารคดี , เป็นช่างภาพนักเขียนอิสระให้กับ นิตยสารหลายฉบับ , เว็บต่าง ๆ และหนังสือพิมพ์