NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY ปรากฏการณ์ธรรมชาติ

NORWAY
NORWAY

NORWAY  นอร์เวย์  เมื่อฤดูกาลผันผ่านมาเยื่ยมเยือน ธรรมชาติงดงาม อลังกาลตามกาลเวลาที่หมุนเวียนเปลี่ยนผ่านเข้ามาในแต่ละฤดู

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์ NORWAY ฤดูร้อน เป็นฤดูแสงแดดอันอบอุ่น แสงได้เดินทางมาถึง สาดส่องผ่านมาถึงพื้นภิภพแถบนี้ เรียกว่าจะได้ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน(The Midnight Sun)เป็นปรากฏการณ์พื้นที่แถบเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล เมื่อฤดูร้อนมาเยือนเท่านั้น

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์(NORWAY) ฤดูร้อนมาเยือน อากาศมีทั้งเปิดและปิด ในความหนาวเย็นช่วงฤดูร้อน ในทุ่งหญ้ามีดอกไม้บาน หิมะละลายเป็นสายน้ำ ฟยอร์ด…โผล่พ้นอากาศ ทลายสู่นภากาศมาให้เห็น หลายภาพที่บันทึกมาให้ชม จึงเติมเต็มไปด้วยชีวิต ที่ขั้วโลกเหนือ…ช่วงเวลานี้…

NORWAY
NORWAY

เป็นช่วงที่โลกหมุนเอียงหันขั่วโลกเหนือหาดวงอาทิตย์ ณ ดินแดนแถบเส้นทางขึ้นเหนือจึงได้รับพลังงานแสงอาทิตย์ตลอดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ที่โลกกลม ๆ หมุนรอบแกนตัวเอง พร้อมกับโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในระยะเวลาขณะหนึ่งแกนขั้วโลกเหนือและใต้จะสลับกันหันหาดวงอาทิตย์

NORWAY
NORWAY

ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ที่ขั้วโลก จะเกิดขึ้นเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลหรือละติจูดที่  66 องศาเหนือ จึงทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เหนือละติจูดที่กล่าวมามองเห็นพระอาทิตย์ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน (ดูภาพพระอาทิตย์ช่วงเที่ยงคืนถึงเช้าประกอบ )

NORWAY
NORWAY

ซึ่งหากเป็นคนพื้นที่พื้นเมือง จะเก่งมาก ๆ เรื่องแผนที่ และดาราศาสตร์ ประชาชนสามารถคำนวนได้ว่าช่วงไหนพระอาทิตย์จะมาถึงตรงจุดไหน(ชมภาพตารางเวลาการคำนวนพระอาทิตย์) เมือดวงอาทิตย์เริ่มจะลาลับหายเปลี่ยนฤดูกาล ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์ NORWAY ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากฤดูร้อนไปหาหนาวจัด ใบไม้ในเมืองถึงในป่า จะเปลี่ยนสี เป็นสีแดง  สีเหลืองอมเขียม

NORWAY
NORWAY

ใบไม้ออกสีเหลืองถึงที่สุด ก็จะทิ้งใบอำลาจากลำต้น เหลือเพียงต้น กิ่งก้าน เพื่อความอยู่รอดในช่วงฤดูหนาวที่จะมาเยี่ยมเยือนในเร็ววัน

NORWAY
NORWAY

เสียดายว่าช่วงนี้อยู่ในประเทศนอร์เวย์  ได้อีกไม่กี่วัน คงไม่ได้ภาพช่วงเวลาที่ออกใบเหลืองถึงที่สุด เพราะต้องบินกลับไทย อายุเดินทางหมด จึงมีภาพเพียงเล็กน้อยให้ได้ชม แต่ต้นไม้บางต้น ก็เริ่มใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว เมื่อหมดฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็เป็นช่วงยาวนานในฤดูหนาว

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์ NORWAY ฤดูหนาว หนาวสุดขั้วหัวใจ อากาศจะติดลบอย่างมาก แต่ในช่วงหนาวหนักก็มีความงดงามมาประโลมปลอบใจ

NORWAY
NORWAY

ช่วงเวลพิเศษนี้ จะมองเห็นแสงเหนือ(Northem Lights)หรือชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า แสงออโรรา นอเรลลีส(Aurora Bolearis) ซึ่งความงดงามที่ว่า เป็นปรากฎการณ์ลมสุริยะพัดผ่าน

NORWAY
NORWAY

ลมสุริยะพัดผ่านเข้ามายังสนามแม่เหล็กของชั้นบรรยากาศโลก เมื่ออนุภาคสุริยะมากระทบอนุภาคชั้นบรรยากาศโลก จึงปลดปล่อยพลังงานออกมา เป็นแสงสีต่าง ๆ วิ่งไปมาบนท้องฟ้ากว้างใหญ่

NORWAY
NORWAY

ในยามค่ำคืนท้องฟ้ามืด ที่สุดไกลตาในชั้นบรรยากาศเป็นประดุจม่านฟ้าผืนใหญ่วิ่งไปมา ช่วงเวลาหนาวแบบนี้อย่าคิดว่าไม่มีคนนะครับ เพราะกิจกรรมมีมากมายช่วงหนาว เช่น นั่งหมาลากเลื่น กวางลากเลื่อน ตกปลาเจาะรูน้ำแข็ง เล่นสกี และช่วงนี้นักถ่ายภาพ นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนกันมากมาย…

NORWAY
NORWAY

นอร์เวย์ NORWAY ไฮไลต์ที่โดดเด่น อีกอย่างที่เป็นความงดงามในช่วงเปลี่ยนฤดู มาเป็นฤดูร้อนในช่วงนี้ ที่อยากบอกว่า เส้นทางขึ้นเหนือฤดูร้อน พระอาทิตย์เที่ยงคืน ดอกไม้บาน สัตว์ร่าเริง ก่อกองไฟ ปิ้งย่างอาหาร วันหยุดฤดูร้อน

NORWAY
NORWAY

ซึ่งเป็นอย่างไรนั้นต้องบอกว่า จะค่อยๆเล่าไปตามสถานที่ ที่ได้ไปเยือน สำหรับวันนี้เดินผ่านมาบนถนนในเมือง ยังได้ชมดอกไม้สายพันธุ์อาร์กติกนานาสายพันธุ์ ขึ้นอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ภาคเหนือ

NORWAY
NORWAY

สำหรับเมืองทูมเซอ ยังเป็นเมืองท่าที่ชาวต่างชาติ มักจะเรียกแบบเป็นที่รู้กันว่า “ประตูสู่ขั้วโลกเหนือ (Gateway to the Arctic)” เพราะมองเห็นว่าเมืองทรูมเซอ ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ เป็นจุดเริ่มต้นในการสำรวจขั้วโลกเหนือ เมืองนี้ จึงมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เป็นที่น่าสนใจ

NORWAY
NORWAY

ตอนนี้ เดิน เดิน แล้วก็เดิน เดินขึ้นความชันมาบนเนิน เดินขึ้นมาเรื่อย ๆ การสตาร์ทตัววันแรก สำหรับการเดินรู้สึกเหมือนว่าเหนื่อย ๆ เวลาเดินขึ้นที่สูงชัน เพราะสภาพพื้นที่เมือง เป็นที่ราดเอียงจากภูเขาสูง

NORWAY
NORWAY

พื้นที่แผ่นดินลาดเอียงสู่ชายฝั่งทะเล  ถึงแม้ในจุดศูนย์กลางเมืองจะมีรถเมล์วิ่งบริการไปในจุดท่องเที่ยวต่างๆ แต่หากจะให้ได้อรรถรส ได้รับชมความสวยงามทางธรรมชาติ แนะนำ ต้องค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ ชม ตอนนี้เดินขึ้นมาถึงสถานที่ ที่เรียกว่ามองมุมสูงในระดับหนึ่ง

NORWAY
NORWAY

คอนสะบักเก็น   บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของเมืองทรูมเซอร เป็นมุมสวนเล็ก ๆ บนเนิน นักท่องเที่ยวที่ผู้ที่นั่งเรือสำราญมาลงที่เมืองทรูมเซอ เมือเดินผ่านตัวเมือง ผ่านร้านค้าขึ้นมา จะมามองมุมสูง ตรงสวนนี้ลงไปท่าเรือ บริเวณสวนมีรูปปั้นกษัตริย์องค์สำคัญ และมีเด็กน้อยวิ่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ รอบ ๆ บริเวณสวนมีไม้ดอก ที่นำมาตกแต่กำลังเบ่งบาานสวยงามในช่วงฤดูร้อน

NORWAY
NORWAY

แล้วกลับมาติดตามตอนต่อไป สวัสดี…กูด์ ด๊าก god dag สวัสดี ใช้ได้ทั้งวัน

NORWAY
NORWAY

ข้อมูลจำเพราะ.-  ภาษาประจำชาติ  ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ  สกุลเงิน  โครน( KRONE )  1 โครนประมาณ  4.45  บาทไทย(ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 19)   ศาสนา   ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศนับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran   สินค้าส่งออก  น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ปลา อลูมิเนียม  เรือ ผลไม้

NORWAY
NORWAY

สิงห์ราหู รายงานข่าว/ภาพ  

NORWAY
NORWAY

#นอร์เวย์   #นอร์เคป   #NORWAY   #สื่อสังคมข่าวเรียนรู้สังคมโลก   #สื่อสังคมข่าว  #เรียนรู้สังคมโลก    #เมืองทรูมเซอTROMSOO      #TROMSOO

Facebook Comments

อาชีพรับจ้าง , ช่างภาพ , นักข่าว , รับบันทึกภาพถ่ายภาพงานทั่วไป , แถลงข่าว , สารคดี , เป็นช่างภาพนักเขียนอิสระให้กับ นิตยสารหลายฉบับ , เว็บต่าง ๆ และหนังสือพิมพ์