NORWAY

NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป

ประเทศนอร์เวย์ NORWAY

NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป
NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป

นอร์เวย์ NORWAY เส้นทางขึ้นเหนือ  กว่าสองหมื่นกิโลเมตรของการเดินทาง…บินไปบนอากาศ นั่งเรือข้ามมหาสมุทร

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

ผ่านถนนคดโค้งไปตาม “ฟยอร์ด” ที่มีผาหินอันยิ่งใหญ่แปลกตา ภูผาหินเก่าแก่ มีมาแต่โบราณในยุคสร้างโลกยังคงทอดแนวภูเขาเหยียดยาวไปตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก

NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป
NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป

สองข้างทางถนนที่รถวิ่งผ่าน ก็เบิกบานไปด้วยไม้ดอกสายพันธุ์อาร์กติกหลากหลาย นา ๆ ชนิด เบ่งบานแย่งกันอวดสีสันชูช่อดอกใบ ดอกใบชูช่อล้อเล่นลมรับแสงอาทิตย์อันเฉิดฉายตลอดเวลาของช่วงฤดูร้อน

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

เส้นทางเดินทางขึ้นเหนือ ในครั้งนี้ เป็นการเดินทางไกลบ้าน เพื่อมุ่งหน้าไปทางเหนือสุด สุดขอบโลกที่เรียกกันว่า เส้นทางขึ้นเหนือ เหนือสุดขอบโลก ประเทศนอร์เวย์(NORWAY)…

NORWAY ป.นอร์เวย์
NORWAY ป.นอร์เวย์

ประเทศนอร์เวย์(NORWAY)  ประเทศนอร์เวย์ เป็นประเทศที่นักเดินทางหลายท่าน เฝ้าจองมองคอยหาจังหวะ หาโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวซักครั้งในชีวิต ซึ่งในปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากขึ้น มีเที่ยวบินสามารถบินตรงเข้าประเทศนอร์เวย์ได้โดยตรง

NORWAY นอร์เวย์
NORWAY นอร์เวย์

แต่ทั้งนี้โดยส่วนตัวผู้เขียน…เท่าที่มองก็ยังคิดว่าเข้ายาก การแจ้งเดินทางเข้าประเทศจึงมักแจ้ง แบบไปเยี่ยมญาติมีคนเซ็นรับรองและแบบท่องเที่ยว

NORWAY
NORWAY

เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวประเทศนอร์เวย์  ก็มักจะพูดแบบแซว ๆ กันว่า…เดินทางขึ้นเหนือ…ซึ่งชื่อประเทศ สื่อสารให้ทราบตามภาษาต่างชาติในคำว่า “NORD ที่แปลว่า เหนือ และ WAY ที่แปลว่า เส้นทาง” เมื่อสองคำมารวมกัน ก็จะเป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกเส้นทาง ที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วย เรือ รถ หรือทางอากาศยาน จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เส้นทางขึ้นเหนือ

NORWAY
NORWAY

ในระหว่างเส้นทางที่ก้าวไปสู่จุดหมาย…นั้น เป้าหมายของการเดินทาง คงไม่ตรงไปถึงจุดหมายอย่างเดี่ยว เพราะในความเป็นจริง ในระหว่างเส้นทางที่เดินไปนั้น มีเรื่องราวมากมาย เกิดขึ้นในระหว่างสองข้างทางที่ได้เดินผ่านไป

NORWAY
NORWAY

เส้นทางที่ผ่านเข้ามาในชีวิตการเดินทาง ในแต่ละคนนั้น มีทั้ง สุข ทุกข์ปะปนไป ได้รับรู้ดีไม่ดีผสมผสาน ได้รู้ถึงสภาพอากาศที่ไม่คุ้นเคย รับรู้ถึงความเป็นอยู่ที่ แปรเปลี่ยนแปลงไปตามภูมิประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นเช่นนั้นเอง เพราะเป็นธรรมชาติของชีวิตของผู้เดินทางควรได้รับ

NORWAY
NORWAY

การได้มาร่วมรับรู้ รวมความรู้สึก  บนเส้นทางมุ่งสู่เหนือ นอกจากจะได้เห็นถึง ความงามตามธรรมชาติแล้ว เท่าที่ได้ไปสัมผัส ยังเห็นถึงคุณภาพชีวิตที่ดี ทรัพยากรในธรรมชาติที่ดี สิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ดีแล้ว ยังมีโอกาสได้สัมผัสกับอารยะธรรม วัฒนะธรรม ศิลปะ วิถีความเป็นอยู่ รสชาติอาหารนอวิเจียน(Norwegian Food) และผลไม้ตามฤดูกาล

Norwegian Food
Norwegian Food

สิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง  เป็นประสบการณ์ในการเดินทางจำเพาะตน ซึ่งจะนำมากล่าวถึง ถึงสถานที่ ที่ได้เดินทางไปเยือน ดังนั้น บทความที่ถูกถ่ายทอดออกมาทาง อารมณ์ ความรู้สึก ผ่านตัวอักษร ภาพถ่ายเล่าเรื่องในบทต่าง ๆ นี้

NORWAY
NORWAY

ที่เกิดขึ้นได้เป็นเพราะว่า เป็นการเขียนบันทึกอีกบทหนึ่งแห่งการเดินทาง…โดยหวังว่า บทความที่ได้กล่าวถึงนั้น คงมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย  สำหรับนักเดินทางในรุ่นต่อไป ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่คิดจะไปเยี่ยมเยือน เส้นทางขึ้นสู่เหนือ ประเทศนอร์เวย์…

NORWAY
NORWAY

ครั้งหน้ากลับมาพบกันใหม่ จะเล่าเรื่องวีซ่า การเงิน การเดินทาง สินค้าส่งออก แล้วกลับมาติดตามตอนต่อไป สวัสดี…กูด์ ด๊าก god dag สวัสดี ใช้ได้ทั้งวัน

NORWAY
NORWAY

ข้อมูลจำเพราะ.-  ประเทศนอร์เวย์    ตั้งอยู่บนคราบสมุทรสแกนดิเนเวีย ลักษณะภูมิประเทศเป็นชะง่อนหินผา ทอดเป็นแนวยาวลงมาทางตะวันตกของคาบสมุทร  ทางด้านหน้าของมหาสมุทรแอตแลนติกหรือเรียกว่าทะเลนอร์วิเจียน  ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีทะเลเหนือแบ่งแยกนอร์เวย์ออกจากเกาะอังกฤษและทางใต้ออกจากเดนมาร์ก ในทางทิศตะวันออกของนอร์เวย์มีดินแดนติดกับสวีเดน ทางตอนเหนือติดกับฟินแลนด์ และรัสเซีย

NORWAY แผนที่
NORWAY แผนที่

ภาษาประจำชาติ  ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ   สกุลเงิน  โครน( KRONE )  1 โครนประมาณ  4.45  บาทไทย(ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 19)   ศาสนา   ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศนับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran

NORWAY
NORWAY

การปกครอง  ประเทศนอร์เวย์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 19 มณฑล(FYLKE) ในส่วนของแต่ละมนฑลแบ่งเป็นหลายเขตชุมชนเรียกว่าคอมมูน(COMMUNE) ในแต่ละคอมมูลปกครองตนเอง จัดสันงบประมาณการพัฒนาพื้นที่กันเอง และรับนโยบานจากส่วนกลาง

NORWAY
NORWAY
NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป
NORWAY NORDKAPP นอร์เวย์ นอร์ทเคป

สิงห์ราหู รายงานข่าว/ภาพ    #นอร์เวย์   #นอร์เคป   #NORWAY   #สื่อสังคมข่าวเรียนรู้สังคมโลก   #สื่อสังคมข่าว   #เรียนรู้สังคมโลก

Facebook Comments

อาชีพรับจ้าง , ช่างภาพ , นักข่าว , รับบันทึกภาพถ่ายภาพงานทั่วไป , แถลงข่าว , สารคดี , เป็นช่างภาพนักเขียนอิสระให้กับ นิตยสารหลายฉบับ , เว็บต่าง ๆ และหนังสือพิมพ์